Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không – Cách vay thế nào?

0
326

Khách hàng có các khoản nợ xấu nhóm 3 và muốn đăng ký vay thế chấp ngân hàng để giải quyết nhu cầu vay vốn gấp. Nhưng khi bị nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không? Các ngân hàng có chấp nhận cho những người có lịch sử nợ xấu dưới tiêu chuẩn vay tiền hay không?

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này và giúp bạn đọc giải quyết vấn đề nợ xấu nhanh nhất. Các bạn cùng đón đọc nhé!

Nhóm nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu hiện nay có 5 nhóm khác nhau, mỗi nhóm sẽ có thời gian quá hạn khác nhau. Đối với nhóm nợ xấu 3 được gọi là nợ dưới tiêu chuẩn có thời gian quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày. Lúc này thông tin lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được lưu trên CIC. Khi đi vay thế chấp các ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng qua CMND trên CIC.

no xau nhom 3 co vay the chap duoc khong

Những trường hợp sẽ rơi vào nhóm nợ xấu 3:

– Có khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 181 ngày.

– Khoản vay gia hạn thời gian trả nợ lần đầu.

– Các nhóm nợ được miễn, giảm lãi do khách hàng không có khả năng trả nợ đầy đủ theo hợp đồng.

– Khách hàng vi phạm hợp đồng được quy định tại thông tư 02/2013/TT-NHNN

Nợ xấu nhóm 3 xuất phát từ các khoản vay tín dụng, dư nợ tín dụng, mua trả góp… hoặc có thể là do chậm trả phí thường niên thẻ tín dụng gây ra.

Khi nợ xấu nhóm 3 thì bị làm sao không?

no xau nhom 3 co vay the chap duoc khong

Khi khách hàng bị nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vay vốn trong tương lai. Có nghĩa là khi bị nợ xấu các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ vay vốn của bạn.

Lịch sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu giữ trên CIC lên đến 5 năm tính từ thời gian thanh toán khoản nợ gốc, lãi, phí. Việc này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới kế hoạch của bạn trong tương lai.

Không chỉ bản thân bạn bị hạn chế khả năng vay vốn. Mà những người thân trong hộ khẩu khi có nhu cầu vay vốn cũng sẽ bị hạn chế. Ngân hàng sẽ xét duyệt và kiểm tra lịch sử nợ xấu của người thân trong sổ hộ khẩu. Nếu phát hiện người thân có nợ xấu nhóm 3 thì chắc chắn sẽ bị từ chối.

Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không?

Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không sẽ có câu trả lời ở bên dưới đây. Nhưng trước đó bạn cần hiểu vay thế chấp là gì để có kiến thức khi đi vay vốn.

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng là một khoản vay được cung cấp bởi các ngân hàng. Yêu cầu người đi vay phải có tài sản có giá trị lớn hơn hoặc tương đương với số tiền muốn vay. Tài sản thế chấp đóng vai trò đảm bảo cho khoản vay. Ngân hàng sẽ dựa vào tài sản thế chấp để cung cấp khoản vay cho khách hàng.

Nếu như người đi vay mất khả năng chi trả cho khoản vay. Lúc này ngân hàng sẽ dùng tài sản thế chấp để thanh toán số nợ còn thiếu. Các tài sản được mang ra thế chấp phải có giá trị lớn ví dụ như: Ô tô, nhà, đất, bất động sản, sổ đỏ…

Khi vay thế chấp ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ của tài sản thế chấp. Tất nhiên là bạn vẫn có quyền sử dụng tài sản đó. Và có thể lấy lại giấy tờ khi đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo đúng hợp đồng đã kí kết.

Vay thế chấp có lãi suất rất thấp và thời gian vay dài hạn lên đến 20 năm. Phù hợp với những người muốn đầu tư kinh doanh trong thời gian dài hạn.

Bị nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp ngân hàng được không?

Theo như quy định của ngân hàng nhà nước thì các nhóm nợ xấu 3, 4, 5 sẽ không có khả năng vay vốn theo bất kỳ hình thức này. Ngay cả với hình thức thế chấp, cho dù tài sản mang ra đảm bảo có lớn cỡ nào cũng không được phép cung cấp. Bởi lúc này điểm tín dụng của bạn trên CIC đã giảm tới mức rất thấp. Ngân hàng sẽ không thể mạo hiểm cung cấp gói vay cho khách hàng nữa.

Vì vậy nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không câu trả lời là KHÔNG. Bạn chỉ có thể vay tiền chỉ khi thanh toán hết khoản nợ gốc, phí, lãi của khoản nợ xấu. Và thời gian tính từ khi thanh toán phải đạt 5 năm để lịch sử nợ xấu trên CIC được xóa đi.

Nợ xấu nhóm 3 gây ảnh hưởng tới người mắc phải là rất nặng lề. Nó hạn chế khả năng vay vốn của khách hàng trong một khoản thời gian dài. Chính vì lý do đó, nếu như bạn muốn tiếp tục vay thì không nên để bản thân rơi vào nợ xấu. Nếu đã bị rồi thì nhanh chóng thanh toán ngay trước khi rơi vào nhóm nợ cao hơn.

Bài trướcHướng dẫn tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân online nhanh nhất
Bài tiếp theoNợ xấu nhóm 2 có vay thế chấp được không – Ngân hàng nào cho vay?
Nếu bạn có các thắc mắc về những sản phẩm vay vốn ngân hàng hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây