Nghề cho vay nặng lãi có thất đức không – Nghiệp chướng phải gánh?

0
2131

Nghề cho vay nặng lãi có thất đức không? Một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng muốn biết câu trả lời. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nghề cho vay nặng lãi và những quy định của pháp luật về ngành nghề này. Khi bạn đã đọc hết bài viết này thì sẽ tự có đáp án cho câu hỏi đặt ra.

Nghề cho vay nặng lãi là gì?

Nghe cho vay  nang lai co that duc khong

Trước tiên hãy cùng định nghĩa thế nào là nghề cho vay nặng lãi. Cho vay nặng lãi là một hình thức vay tín chấp nhanh. Người vay không cần phải có tài sản thế chấp hay người bảo lãnh, chỉ cần có nhu cầu vay là sẽ vay được tiền. Chỉ cần có đầy đủ giấy tờ tùy thân là sẽ được phép vay vốn.

Với điều kiện và thủ tục vay dễ như vậy, nên rất nhiều người có nhu cầu vay tiền gấp đã tìm đến cách vay nặng lãi. Nhưng lãi suất của hình thức vay nặng lãi không được tính giống với ngân hàng. Mà lãi suất sẽ được tính theo ngày, người đi vay sẽ phải thanh toán số tiền lớn hơn gấp nhiều lần so với tiền gốc đã vay.

Thậm chí nếu như không may trả chậm một vài hôm, người đi vay sẽ phải trả thêm lãi suất cộng dồn theo ngày lên đến 1000%. Từ đó sẽ dẫn tới việc trả nợ gấp nhiều lần so với nợ gốc.

Lãi suất bao nhiêu là vay nặng lãi

Lãi suất của hình thức vay nặng lãi sẽ không có một mức cụ thể nào. Nhưng thường thì sẽ được tính bằng 1000 VND trên 1.000.000 VND/ngày. Lãi suất này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mức lãi suất này cao hơn rất nhiều so với quy định lãi suất cho vay của nhà nước là không quá 1,66%/tháng và 20%/năm.

Cho vay nặng lãi có vi phạm pháp luật không?

Các tổ chức cho vay nặng lãi vi phạm mức lãi suất so với quy định đều được gọi là cho vay nặng lãi và đã vi phạm pháp luật. Như phần trên mình có giới thiệu nếu như cho vay vượt quá mức lãi suất là 1,66%/tháng và 20%/năm thì đã là vi phạm pháp luật.

Và theo như quy định tại Điều 201 bộ luật hình sự năm 2015 và được sửa đổi vào năm 2017 có ghi. Những cá nhân, tổ chức cho vay tiền với lãi suất cao hơn gấp 5 lần so với quy định của nhà nước thì sẽ bị phạt từ 30 triệu đến 100 triệu đồng. Đồng thời sẽ bị phạt tù không giam giữ hoặc giam giữ tùy theo từng trường hợp.

Như vậy, các bạn đã thấy nghề cho vay nặng lãi đã vi phạm pháp luật. Còn nghề cho vay nặng lãi có thất đức không? Hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

Nghề cho vay nặng lãi cho thất đức không?

Nghe cho vay  nang lai co that duc khong

Nghiệp của những người cho vay nặng lãi có tổn hại tới âm đức hay không? Thực sự câu trả lời cho vấn đề này không thể chính xác được. Nó còn phụ thuộc vào suy nghĩ về tâm linh của mỗi người.

Ở xã hội ngày càng phát triển hiện này thì nhu cầu vay tiền nhanh là rất lớn. Và tất nhiên có nhu cầu vay thì sẽ có người cung cấp. Khi đi vay vốn không ai ép buộc người vay phải kí vào hợp đồng vay vốn. Tuy nhiên, có rất nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền với hợp đồng không rõ ràng nhằm mục đích lừa những người thiếu hiểu biết. Việc này đã làm tổn hại tới rất nhiều suy nghĩ và ảnh hưởng tới phúc đức sau này.

Ở một số tổ chức cho vay tín dụng như Home Credit, Fe Credit cũng được gọi là tổ chức cho vay nặng lãi. Những đơn vị này cung cấp gói vay với lãi suất vô cùng cao. Trong trường hợp vi phạm hợp đồng sẽ tính lãi suất gấp 150% lần so với lãi suất ban đầu. Đây cũng được gọi là cho vay nặng lãi.

Vậy nghề cho vay nặng lãi có thất đức không?

Câu trả lời là CÓ, nhưng còn do suy nghĩ về tâm linh của mỗi người. Nếu bạn tin là có thì sẽ là có, còn nếu là không thì sẽ là không. Còn về pháp luật quy định thì chắc chắn là đã vị phạm pháp luật rồi.

Tóm lại

Nghề cho vay nặng lãi là một nghề không được pháp luật bảo vệ và sẽ bị trừng phạt theo đúng quy định. Vì thế trước khi suy nghĩ quả báo vì cho vay nặng lãi thì bạn nên suy nghĩ về pháp luật đã nhé. Bài viết trên của Topvaytinchap.com chỉ là tham khảo về góc nhìn cá nhân, xin các bạn lưu ý.

Tham khảo thêm:

Bài trướcLãi suất vay tiền mặt Home Credit hiện nay là bao nhiêu?
Bài tiếp theoVay tín chấp cùng lúc 3 ngân hàng có được không?
Nếu bạn có các thắc mắc về những sản phẩm vay vốn ngân hàng hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây