Chồng bị nợ xấu vợ vay thế chấp có được không?

0
413

Như các bạn đã biết khi bị nợ xấu thì rất khó có thể vay được vốn ngân hàng. Nhưng nếu người thân trong gia đình bị nợ xấu thì sao. Cụ thể ở đây là chồng bị nợ xấu vợ vay thế chấp được không? Ngân hàng có chấp thuận cho người vợ đứng ra vay thế chấp hay không? Và đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc gửi về cho Topvaytinchap.com

Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về vấn để chồng bị nợ xấu vợ có vay thế chấp ngân hàng được không?

Vay thế chấp tài sản là gì?

Vay thế chấp là hình thức cho vay yêu cầu người vay phải có tài sản mang ra đảm bảo cho khoản vay. Mỗi ngân hàng sẽ có điều kiện và chấp nhận loại tài sản thế chấp khác nhau. Khi bạn vay thế chấp thì quyền sở hữu và sử dụng vẫn thuộc về bạn nhưng ngân hàng sẽ giữ bản gốc của giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tài sản thế chấp. Chỉ tới khi nào bạn không hoàn trả được số nợ theo đúng thời hạn thì tài sản thế chấp sẽ được thanh lý và không thuộc quyền sở hữu của bạn.

Chong no xau vo vay the chap duoc khong

Vay thế chấp có rất nhiều ưu điểm và lợi ích dành cho khách hàng:

– Khách hàng được phép vay bằng 80% giá trị tài sản đảm bảo.

– Thời gian vay dài hạn lên đến 25 năm.

– Lãi suất thấp và cạnh tranh chỉ từ 6 – 8%/năm.

Nhưng có vấn đề ở đây là điều kiện vay thế chấp vô cùng khó khăn. Bởi ngân hàng sẽ thẩm định rất kỹ từ tài sản thế chấp tới hoàn cảnh gia đình người vay. Trong đó có việc thẩm định lịch sử nợ xấu của tất cả mọi người trong hộ khẩu. Và đây chính là điểm mình muốn nhắc tới trong bài viết này. Nếu chồng nợ xấu vợ vay thế chấp được không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Điều kiện để vay thế chấp ngân hàng?

– Khách hàng có độ tuổi từ 20 đến 60 nữ, 65 là nam.

– Đang sinh sống tại nơi ngân hàng cung cấp gói vay.

– Có công việc ổn định và nguồn thu nhập đạt mức yêu cầu của ngân hàng.

– Không có lịch sử nợ xấu

– Giấy tờ tùy thân phải còn hiệu lực và hợp pháp.

– Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu người đi vay hoặc được ủy quyền. Tài sản thế chấp phải hợp pháp không xảy ra tranh chấp.

Chồng nợ xấu vợ vay thế chấp được không?

Chong no xau vo vay the chap duoc khong

Chồng bị nợ xấu vợ vay thế chấp được không, câu trả lời chắc chắn là KHÔNG vay được. Khi bạn nộp hồ sơ vay thế chấp, ngân hàng sẽ thẩm định lịch sử tín dụng của bạn đầu tiên. Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử nợ xấu của những người chung hộ khẩu. Nếu như phát hiện 1 người trong hộ khẩu bị mắc nợ xấu. Lúc này ngân hàng sẽ đánh trượt hồ sơ và không cho vay.

Nguyên nhân dẫn tới việc này là, khi 1 người trong gia đình bị nợ xấu. Tức là mức độ uy tín không tốt đã từng trả chậm hoặc không trả tiền đã vay ngân hàng. Vì sợ rủi ro tín dụng mất nguồn vốn đã giải ngân nên ngân hàng sẽ không thông qua hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, nếu như chồng của bạn thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2 thì vẫn vay được.

– Nếu chồng bạn thuộc nhóm nợ xấu 1 nhưng đã thanh toán đầy đủ thì vẫn vay được. Nếu nhóm nợ xấu 2 nhưng đã thanh toán dư nợ gốc, phí phạt, lãi suất và đã được 6 tháng thì vay được.

– Nếu thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5 thì phải thanh toán hết nợ và mất 5 năm mới được phép vay.

Làm cách nào chồng nợ xấu vợ vay thế chấp được?

Thực sự vấn đề này rất khó và phức tạp nhưng không phải không có cách. Nếu bạn muốn vay thế chấp nhưng do chồng bị nợ xấu nên không thể vay. Lúc này, bạn có thể nhờ người thân có khác hộ khẩu đứng ra vay vốn.

Có nghĩa là người khác đứng ra vay vốn nhưng bạn ủy quyền tài sản thế chấp của bạn để vay. Và có bản cam kết với ngân hàng sẽ đứng ra trả nợ trong trường hợp người đi vay không thể trả. Đây là biện pháp duy nhất để giúp vợ chồng bạn có thể đăng ý vay thế chấp. Ngoài ra không còn cách nào khác đâu nhé.

Tóm lại

Vậy là chồng nợ xấu vợ không thể vay thế chấp ngân hàng được. Hi vọng câu trả lời này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về gói vay thế chấp. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thì hãy để lại ở bên dưới nhé.

Tham khảo:

Bài trướcHướng dẫn cách tính lãi suất vay thế chấp ngân hàng Agribank 2021
Bài tiếp theoVay theo hóa đơn tiền điện được bao nhiêu – Hạn mức cao nhất
Nếu bạn có các thắc mắc về những sản phẩm vay vốn ngân hàng hãy liên hệ mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây